Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy toàn quốc

Đăng ngày 04/07/2024 lúc: 08:50

Chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy là cần thiết đối với các cá nhân, doanh nghiệp hành nghề dịch vụ phòng cháy và chữa cháy. Vậy thủ tục để xin chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy là gì?

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy

Theo điều 42, NĐ 136/2020/NĐ-CP, điều kiện đối với cá nhân hành nghề dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cần có chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy phù hợp với hoạt động kinh doanh. Với mong muốn hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp trong các thủ tục hành chính, chúng tôi có dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy trên toàn quốc.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế PCCC

Theo khoản 3, Điều 43 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, điều kiện để được cấp chứng chỉ thiết kế phòng cháy chữa cháy là:

Có trình độ cao đẳng trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ đại học trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;

Đã tham gia thực hiện tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định về phòng cháy và chữa cháy ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát PCCC

Theo khoản 14, điều 1, nghị định 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh của nghị định 136/2020/NĐ-CP thì:

Cá nhân để được cấp Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát về phòng cháy và chữa cháy phải đáp ứng yêu cầu sau:

Có trình độ trung cấp trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ trung cấp trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;

Đã tham gia thực hiện giám sát thi công ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Công an cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy;

Điều kiện để được cấp chứng chỉ chỉ hành nghề huy trưởng PCCC

Có trình độ trung cấp trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ trung cấp trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;

Đã tham gia thực hiện thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy 

 1. Văn bản đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề PCCC (Mẫu số PC30);
 2. Bản khai kinh nghiệm công tác chuyên môn trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC31);
 3. 02 ảnh màu, cỡ 3×4 cm scan màu của cá nhân đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy.
 4. Văn bằng, chứng chỉ có liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy bao gồm:
 • Bản chứng thực điện tử bằng ĐH, CĐ, trung cấp.
 • Bản chứng thực điện tử chứng chỉ NĐ79/2014/CP-NĐ hoặc NĐ136/2020/CP-NĐ.
 • Bản chứng thực điện tử chứng nhận qua lớp bồi dưỡng giảm sát thi công.
 • Ảnh hoặc bản scan CCCD.
mau chung chi hanh nghe phong chay chua chay 1
Mẫu chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy

 

Lưu ý:

 • Các chuyên ngành khác phù hợp xin cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy là: Kiến trúc và quy hoạch; xây dựng; quản lý xây dựng (trừ mã ngành kinh tế xây dựng); công nghệ kỹ thuật kiến trúc và công trình xây dựng; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; công nghệ dầu khí và khai thác; kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật (trừ mã ngành kỹ thuật in); kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông (trừ mã ngành kỹ thuật y sinh) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chi tiết về các lĩnh vực phù hợp vui lòng xem tại file đính kèm sau:  CÁC NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP NĐ136.
 • Đối với những cá nhân tốt nghiệp chuyên ngành PCCC thì không cần chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.
 • Ngoài việc phải điền đầy đủ thông tin theo mẫu, cá nhân phải ghi rõ đề nghị cấp mới hoặc đổi hoặc cấp lại chứng chỉ, đồng thời phải ghi rõ lĩnh vực hành nghề cụ thể
 • Bản khai kinh nghiệm phải có chữ ký, dấu xác nhận của doanh nghiệp, công ty nơi cá nhân đang tham gia hành nghề tư vấn về PCCC.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy, chúng tôi hiện tại không nhận hỗ trợ dịch vụ này.

Học viên có thể tham khảo khóa học khác của của chúng tôi như:

 • Lớp an toàn lao động nhóm 1,2,3
 • Lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC do trường ĐH PCCC và công an PCCC Hà Nội đào tạo.
 • Lớp sơ cấp nghề: vận hành xe nâng, máy xúc, cầu trục,….

Mọi thông tin  chi tiết anh/ chị xin vui lòng liên hệ:

ĐT, Zalo: 0986 679 105 (Ms Thơm)

Email: thom.viendaotao@gmail.com

Website: daotaocapchungchi.vn

Facebook: Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Youtube: Đào tạo cấp chứng chỉ

Về Tác giả

Tư vấn viên
Tư vấn các khóa học: Đào tạo nghề vận hành xe nâng, vận hành máy xúc, vận hành nồi hơi, vận hành cầu trục,....; Khóa học kế toán trưởng; Vận hành nhà chung cư; An toàn lao động; Phòng cháy chữa cháy; Nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu.
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0986.679.105