Tư vấn hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề PCCC toàn quốc chi tiết

Đăng ngày 04/07/2024 lúc: 08:51

Theo điều 42, NĐ 136/2020/NĐ-CP, cá nhân được phép hành nghề dịch vụ phòng cháy và chữa cháy khi đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Có Chứng chỉ hành nghề PCCC phù hợp với hoạt động kinh doanh.
 2. Hoạt động cho cơ sở kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề PCCC

Theo khoản 3, Điều 43 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề PCCC là:

Đối với chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy

Có trình độ cao đẳng trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ đại học trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;

Đã tham gia thực hiện tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định về phòng cháy và chữa cháy ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát về phòng cháy và chữa cháy

Theo khoản 14, điều 1, nghị định 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều chỉnh của nghị định 136/2020/NĐ-CP, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát về phòng cháy và chữa cháy là:

Có trình độ trung cấp trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ trung cấp trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;

Đã tham gia thực hiện giám sát thi công ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy;

Chứng chỉ hành nghề chỉ huy thi công về phòng cháy và chữa cháy

Có trình độ trung cấp trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ trung cấp trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;

Đã tham gia thực hiện thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Mẫu chứng chỉ hành nghề PCCC

Mẫu chứng chỉ hành nghề pccc
Mẫu chứng chỉ hành nghề PCCC mặt trước
Mẫu chứng chỉ hành nghề pccc
Mẫu chứng chỉ hành nghề PCCC mặt sau

Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy in trên giấy khổ A5, nền giấy mặt ngoài màu vàng, nền giấy mặt trong màu xanh nhạt, ở giữa có hình Công an hiệu.

(1) Ghi nội dung lĩnh vực hành nghề về phòng cháy và chữa cháy: Tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật, chỉ huy thi công về phòng cháy và chữa cháy.

(2) Quyền hạn, chức vụ của người ký.

Các ngành phù hợp xin cấp chứng chỉ hành nghề PCCC bao gồm

Kiến trúc và quy hoạch; xây dựng; quản lý xây dựng (trừ mã ngành kinh tế xây dựng); công nghệ kỹ thuật kiến trúc và công trình xây dựng; công nghệ kỹ thuật cơ khí; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; công nghệ dầu khí và khai thác; kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật (trừ mã ngành kỹ thuật in); kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông (trừ mã ngành kỹ thuật y sinh) theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cách thức đăng kí

Người xin cấp chứng chỉ hành nghề cần tạo tại khoản dịch vụ công, chứng thực điện tử các văn bằng, giấy tờ mình đang có, cụ thể là:

 1. Bản chứng thực điện tử bằng ĐH, CĐ, trung cấp
 2. Bản chứng thực điện tử chứng chỉ NĐ79 hoặc 136
 3. Bản chứng thực điện tử Chứng nhận qua lớp bồi dưỡng giảm sát thi công
 4. Bản scan ảnh 3×4 5.
 5. Ảnh hoặc bản scan CCCD

Lưu ý:

 • Đối với các cá nhân không có bằng về PCCC, thì cần học chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy. Và cần có bản chứng thực điện tử chứng chỉ này khi làm hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Thẩm quyền cấp, cấp đổi, cấp lại chứng chỉ hành nghề PCCC: Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp, cấp đổi, cấp lại chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy cho các cá nhân trên phạm vi toàn quốc.

Thời hạn chứng chỉ hành nghề PCCC

Chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy có giá trị vĩnh viễn sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề phòng cháy chữa cháy, chúng tôi hiện tại không nhận hỗ trợ dịch vụ này.

Học viên có thể tham khảo khóa học khác của của chúng tôi như:

 • Lớp an toàn lao động nhóm 1,2,3
 • Lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC
 • Lớp sơ cấp nghề: vận hành xe nâng, máy xúc, cầu trục,….
 • Lớp kế toán trưởng
 • Lớp nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu

Mọi thông tin  chi tiết anh/ chị xin vui lòng liên hệ:

ĐT, Zalo: 0986 679 105 (Ms Thơm)

Email: thom.viendaotao@gmail.com

Website: daotaocapchungchi.vn

Facebook: Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Youtube: Đào tạo cấp chứng chỉ

Về Tác giả

Tư vấn viên
Tư vấn các khóa học: Đào tạo nghề vận hành xe nâng, vận hành máy xúc, vận hành nồi hơi, vận hành cầu trục,....; Khóa học kế toán trưởng; Vận hành nhà chung cư; An toàn lao động; Phòng cháy chữa cháy; Nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu.
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0986.679.105