Các phương pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học đảm bảo an toàn

Đăng ngày 18/01/2024 lúc: 14:49

Theo phụ lục I, Nghị định số: 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020; Nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non; trường tiểu học, trung học cơ sở; trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học; trường cao đẳng, đại học, học viện; trường trung cấp chuyên nghiệp; trường dạy nghề; cơ sở giáo dục thường xuyên; cơ sở giáo dục nằm trong danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy.

Trong một trường học, việc đảm bảo an toàn cho học sinh và nhân viên là điều vô cùng quan trọng. Một trong những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của trường học là cháy nổ. Vì vậy, việc phòng cháy chữa cháy trong trường học là rất cần thiết và được đặt lên hàng đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Nguyên nhân gây cháy nổ

Cháy do con người gây nên

– Do sơ suất, bất cẩn gây cháy. Nguyên nhân này là do chính con người thiếu kiến thức PCCC, không hiểu biết về cháy, các tính chất nguy hiểm cháy nổ của các chất cháy… dẫn đến việc sử dụng lửa, điện, xăng dầu không an toàn gây cháy. Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ cháy hàng năm.

– Do vi phạm các quy định an toàn về PCCC, tức là đã có những quy định an toàn PCCC, nhưng do không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc dẫn đến cháy.

– Do trẻ em nghịch lửa gây cháy.

– Khủng bố, đốt phá hoại, phi tang dấu vết, đốt trả thù cá nhân, đốt để nhận bảo hiểm, tự thiêu… gây tác động xấu đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội

Cháy do thiên tai

– Do sét đánh, núi lửa hoạt động gây ra cháy.

– Do mưa gió, bão lụt gây ra cháy: khi các chất lỏng cháy nhẹ hơn nước, chúng sẽ nổi lên trên mặt nước, sau đó có đủ điều kiện cháy thì sẽ gây cháy…

Do tự cháy

– Là trường hợp ở nhiệt độ nhất định, chất cháy tiếp xúc với môi trường không khí và tự cháy, hoặc do chất cháy đó gặp một chất khác sinh ra phản ứng hóa học có thể tự bốc cháy mà không cần cung cấp nhiệt từ bên ngoài. Một số chất kiềm như Na, Ca, Ba, K… khi gặp nước sẽ tự bốc cháy.

– Ngoài ra, tự cháy còn do quá trình tích nhiệt: giẻ lau thấm dầu mỡ chất thành đống, bị oxy hóa, tích nhiệt dẫn đến tự bốc cháy …

Cách phòng cháy chữa cháy trong trường học

Để đảm bảo an toàn cho trường học, việc phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết. Dưới đây là một số cách phòng cháy chữa cháy trong trường học:

Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động

Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động là một trong những biện pháp quan trọng nhất để phòng cháy chữa cháy trong trường học. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện và cảnh báo khi có dấu hiệu của đám cháy, giúp mọi người được cảnh báo kịp thời để thoát khỏi nguy hiểm.

Hệ thống chữa cháy tự động cũng rất quan trọng, nó có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động cần được thực hiện bởi các đơn vị có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

phòng cháy chữa cháy trong trường học
Phòng cháy chữa cháy trong trường học

Đào tạo nhân viên và học sinh về phòng cháy chữa cháy

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc phòng cháy chữa cháy là sự hiểu biết và ý thức của mọi người trong trường học. Vì vậy, việc đào tạo nhân viên và học sinh về phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết.

Nhân viên và học sinh cần được đào tạo về nguyên nhân gây cháy, cách phòng cháy và cách thoát hiểm khi xảy ra cháy. Trường học nên tổ chức các buổi diễn tập thoát hiểm để mọi người nắm rõ quy trình thoát hiểm và thực hành thoát hiểm khi cần thiết. Điều này sẽ giúp mọi người có thể đối phó với tình huống khẩn cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy thường xuyên

Để đảm bảo an toàn cho trường học, việc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy thường xuyên là rất quan trọng. Trường học cần phải kiểm tra và bảo trì các thiết bị phòng cháy chữa cháy thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Các yếu tố cần được kiểm tra bao gồm hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống điện, thiết bị điện, vật liệu dễ cháy và các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy, trường học cần phải khắc phục ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho mọi người.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu kiến thức cơ bản về PCCC cần thiết

Hồ sơ phòng cháy chữa cháy trong trường học

Để đảm bảo an toàn cho trường học, việc có hồ sơ phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng. Hồ sơ này cần được cập nhật và bảo quản đầy đủ các thông tin liên quan đến phòng cháy chữa cháy trong trường học.

Phương án phòng cháy chữa cháy trong trường học

Phương án phòng cháy chữa cháy trong trường học là một phần quan trọng của hồ sơ phòng cháy chữa cháy. Nó cần được lập ra dựa trên các yếu tố như kích thước và cấu trúc của trường học, số lượng học sinh và nhân viên, các thiết bị phòng cháy chữa cháy có sẵn và các yếu tố nguy cơ cháy nổ.

Phương án này cần được cập nhật thường xuyên và được đưa vào thực hiện khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, trường học cần phải có kế hoạch sơ tán và cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

Quy định về phòng cháy chữa cháy trong trường học

Trường học cần có các quy định rõ ràng và nghiêm ngặt về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho mọi người. Các quy định này cần được tuân thủ bởi tất cả nhân viên và học sinh trong trường học.

Một số quy định cơ bản có thể bao gồm việc cấm hút thuốc trong khuôn viên trường, cấm sử dụng các thiết bị điện không an toàn, cấm sử dụng vật liệu dễ cháy trong trang trí hoặc xây dựng trường học. Ngoài ra, cần có các quy định về việc kiểm tra và bảo trì các thiết bị phòng cháy chữa cháy thường xuyên.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trong trường học

Việc tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trong trường tiểu học là rất quan trọng để nâng cao ý thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh. Dưới đây là một số hoạt động tuyên truyền có thể được tổ chức trong trường tiểu học:

  • Tổ chức các buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy cho giáo viên và nhân viên trong trường.
  • Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho học sinh, bao gồm các buổi giảng dạy, thi đua về kỹ năng phòng cháy chữa cháy, v.v.
  • Sử dụng các biểu ngữ, áp phích, video và các phương tiện truyền thông khác để tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trong trường học.
  • Tổ chức các cuộc diễn tập thoát hiểm và cứu hộ để mọi người có thể nắm rõ quy trình và kỹ năng cần thiết khi xảy ra sự cố.

Cách phòng cháy chữa cháy trong trường học

Ngoài các biện pháp đã được đề cập ở trên, còn có một số cách phòng cháy chữa cháy khác mà trường học có thể áp dụng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Giữ gìn vệ sinh trường học

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong trường học là rất quan trọng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Rác thải dễ cháy như giấy, vải, gỗ… có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, trường học cần có chính sách quản lý rác thải hiệu quả và giữ gìn vệ sinh khuôn viên trường sạch sẽ.

Cấm hút thuốc trong trường học

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cháy. Không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người xung quanh, việc hút thuốc còn có thể gây cháy nổ trong trường học. Vì vậy, trường học cần cấm hút thuốc trong khuôn viên trường, cả trong nhà và ngoài trời.

Không sử dụng vật liệu dễ cháy trong trang trí hoặc xây dựng trường học

Vật liệu dễ cháy như thảm, rèm cửa, gỗ… có thể bắt lửa nhanh chóng và tạo ra nhiều khói, gây nguy hiểm cho học sinh và nhân viên trong trường học. Vì vậy, trường học cần hạn chế sử dụng các vật liệu này trong trang trí hoặc xây dựng.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, đào tạo nhân viên và học sinh, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy thường xuyên, cấm hút thuốc và sử dụng vật liệu dễ cháy trong trang trí hoặc xây dựng là những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho trường học. Chúng ta cũng đã tìm hiểu về hồ sơ, phương án và quy định liên quan đến phòng cháy chữa cháy trong trường học, cùng với các hoạt động tuyên truyền và cách phòng cháy chữa cháy khác mà trường học có thể áp dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho việc nâng cao ý thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy trong trường học.

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu đào tạo, cấp giấy chứng nhận huấn luyện pccc có thể liên hệ:

ĐT, Zalo: 0986 679  105 (Ms Thơm)

Email: thom.viendaotao@gmail.com

Website: daotaocapchungchi.vn

Facebook: Chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Về Tác giả

Tư vấn viên
Tư vấn các khóa học: Đào tạo ngh vận hành xe nâng, vận hành máy xúc, vận hành nồi hơi,..; khóa học kế toán trưởng; vận hành nhà chung cư; an toàn lao động; phòng cháy chữa cháy; nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu.
Xem thêm
Contact Me on Zalo
0986.679.105